Cần chọn bò và mua thức ăn tinh cho bò thịt thế nào

Thanh Hóa là tỉnh có diện tích rất rộng, mạnh về chăn nuôi trồng trọt. Từ lâu chăn nuôi đã là ngành nghề gắn bó lâu đời của nhiều hộ dân. Trong đó nuôi bò lấy thịt đang cho lại lợi ích kinh tế rất lớn, cải thiện kinh tế nhiều gia đình.

Tuy nhiên, để bò tăng trọng tốt, lượng thịt đạt chất lượng cao và ít mỡ thì cần phải nắm vững kỹ thuật nuôi bò vỗ béo và hiểu rõ các loại thức ăn tinh cho bò thịt.

Bài viết dưới đây chia sẻ “bí kíp” cách nuôi bò thịt từ chuyên gia nông nghiệp. Mời bà con tham khảo.

Chọn giống bò thịt như thế nào

Bò ta hay còn gọi là bò vàng

Bò ta hay còn gọi bò vàng là giống bò lâu đời tại Việt Nam. Bò ta chỉ đạt trọng lượng hki trưởng thành tầm 200-280 kg.

Chọn mua thức ăn chăn nuôi cho bò thịt thế nào ?
Bò vàng là giống bò thích nghi tốt với khí hậu Việt Nam

Nhược điểm: Tỉ lệ lượng thịt thấp, trọng lượng kém so các loại bò thịt khác, chăm nuôi tốn thời gian.

Ưu điểm: Thích nghi rất tốt với thời tiết khí hậu của Việt Nam, thịt thơm ngon, chịu kham khổ tốt, phù hợp với chăn nuôi thả rông, quảng canh.

Bò Sind, bò Sahiwal, bò Braman, bò Ongole

Đây là 4 giống bò thuộc chủng loại bò Zebu. Chúng thường có lông vàng sậm hoặc trắng xám. Con đực vai u, yếm to. Đây là những giống chuyên cung cấp thịt và sữa, bò cái nặng từ 300-400 kg, bò đực nặng từ 400-600kg. Chúng có thể thích nghi tốt điều kiện khi hậu tại Việt Nam, phù hợp chăn thả.

Bò lai Sind

Cho bò đực Sind lai với bò cái ta để tạo ra bò lai. Đặc điểm ngoại hình của giống bò lai này sẽ tương tự như bò bố, lông vàng sậm màu cánh gián, con đực sẽ có vai u và yếm to.

Bò lai Sind Phú Gia - Năng suất đến từ thức ăn chăn nuôi tại Thanh Hóa

Bò lai trưởng thành có khối lượng đạt 250 -300 kg với bò cái và 400 -450 kg với bò đực. Lượng sữa tạo ra của mỗi chu kì đạt từ 800 -1200 kg. Bò lai Sind thích nghi tốt với điều kiện khí hậu và chịu kham khổ như tập tính di truyền của bố mẹ.

Chọn mua thức ăn cho bò thịt như thế nào

Chọn mua thức ăn cho bò vỗ béo rất quan trọng, phải đảm bảo cung cấp đầy đủ về lượng và chất dinh dưỡng để bò sinh trưởng và phát triển tốt. 

Khẩu phần ăn ăn cho bò thịt cần cân đối tỉ lệ hợp lý giữa các loại thức ăn thô, thức ăn tinh cho bò thịt, thức ăn hỗn hợp, thức ăn bổ sung khoáng chất.

Thức ăn thô

Thức ăn thô cho bò là các loại cỏ và các phụ phẩm nông nghiệp có sẵn tại Việt Nam. Chúng ta có thể cho bò thả rông để ăn các loại ỏ tự nhiên, kết hợp cùng các loại cỏ trồng tại vườn. Nếu diện tích trồng cỏ chăn nuôi lớn, bà con nên sử dụng các công cụ hỗ trợ thu hoạch cỏ. Như máy thu hoạch cỏ voi 3A , giúp tiết kiệm thời gian và công sức cắt cỏ, đảm bảo đủ lượng cỏ cung cấp cho khẩu phần ăn của bò thịt hàng ngày. Trung bình mỗi con bò có khả năng ăn từ 20 -40 kg cỏ, rau mỗi ngày.

Ngoài ra, nếu thức ăn tươi khan hiếm, bà con có thể ủ chua thức ăn cho bò với công thức phối trộn như sau:

  • Rơm rạ, cỏ khô: 3-4 kg
  • Rơm ure: 100 kg rơm phối trộn 4 kg ure, 100 lít nước và 4 kg mật rỉ đường. Nén chặt rơm thành từng lớp dày 2 tấc, rưới nước đã hòa lẫn ure vào giữa các lớp, đậy kín ủ trong 7 -10 ngày và đem cho bò ăn. Chỉ nên cho ăn với lượng 7 -10kg/con/ngày khi vỗ béo bò

Bà con có thể bổ sung thêm phế phẩm công nghiệp chế biến như: vỏ hoặc lõi dứa, ngọn mía, xác mía, rơm rạ, rau quỉ quả bị giập nát, hư hại, thải bỏ, xác bã đậu nành, dừa, xác mì, bã bia, bã rượu, mật rỉ đường… vào khẩu phần ăn của bò thịt. Nên cho ăn  không quá 10 kg/con/ngày.

Thức ăn tinh cho bò thịt

Thức ăn tinh cho bò thịt rất quan trọng, cung cấp năng lượng, đạm, khoáng và vitamin, đảm bảo bò sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh cũng như gia tăng số lượng và chất lượng thịt. Các loại thức ăn tinh cho bò thịt bao gồm: cám, khoai, tấm, ngô, gạo, bột cá, cá, tép, côn trùng, khô dầu đậu nành, dừa, đậu phộng, mè, bông vải … và ure. Thông thường, bà con phối trộn tạo thức ăn hỗn hợp với công thức như sau:

  • Cám 25%, tấm 41,9%
  • Bột cá 7%, bột xương 1,5%, bột sò 1%
  • Bánh dầu đậu nành 8%, bánh dầu đậu phộng 7,5%, bánh dầu dừa 7%
  • Ure 0,8%, premix khoáng và vitamin 0,3%

Sau khi phối trộn hỗn hợp trên làm thức ăn tinh cho bò thịt, bà con có thể sử dụng máy ép thành cám viên cho bò ăn với lượng từ 3 -4 kg/con/ngày. Để tiết kiệm thời gian và chi phí thuê nhân công chế biến thức ăn cho bò, bà con có thể đầu tư máy băm nghiền đa năng có 3 chế độ: băm cỏ, nghiền nhuyễn cua cá, nghiền bột khô làm thức ăn tinh cho bò thịt, vừa tiết kiệm chi phí chăn nuôi, vừa đảm bảo đủ lượng thức ăn khổng lồ cho đàn gia súc

Thức ăn bổ sung khoáng

Công thức phối trộn thức ăn bổ sung khoáng vỗ béo bò như sau:

  • 5,6 kg vôi, 6,6 kg muối
  • 1 kg khoáng, cám 20 kg
  • Rỉ mật 6,8 kg

Trộn hỗn hợp vôi, muối, khoáng, rỉ mật trước cho đồng đều rồi mới trộn với cám. Sau đó sử dụng máy ép cám viên 3A ép thành cám viên cho bò ăn dễ dàng.

Bánh dinh dưỡng vỗ béo bò. Trộn 5-7% vôi, 2% muối, 2-3% khoáng, 4% xi măng, 5-8% ure, 37-40% rỉ mật trước, sau đó thêm 35-40% cám và trộn đều, rồi đưa vào máy ép cám viên để tạo hình cho bò ăn với lượng 2 kg/con/ngày, giúp bò tăng trọng nhanh.

Nước uống

Cung cấp đủ nước sạch khoảng 10% thể trọng hàng ngày cho bò uống.

Kĩ thuật nuôi bò vỗ béo không khó, nhưng cần bà con hiểu đúng, nắm chắc kiến thức, áp dụng chính xác theo chỉ dẫn để thu được kết quả tốt nhất. Một trong những “bí kíp” để vỗ béo bò tốt nhất chính là cách phối trộn và tỉ lệ thức ăn tinh cho bò thịt đúng chuẩn, giúp bò tăng trọng nhanh, lượng đạm trong thịt bò tối đa, tránh lượng mỡ thừa, cho năng suất và sản lượng thịt lớn nhất. Chúc đàn bò nhà bà con khỏe mạnh, mau ăn, chóng lớn và cho nhiều thịt.

Thức ăn chăn nuôi Phú Gia – Lựa chọn hoàn hảo cho bà con

Phú Gia luôn là thương hiệu hàng đầu trong ngành sản xuất thức ăn chăn nuôi. Với kinh nghiệm từ các chuyên gia, bà con sẽ được tư vấn từng loại thức ăn phù hợp với từng giai đoạn phát triển của bò. Các sản phẩm thức ăn cho bò, bà con có thể tham khảo các sản phẩm dưới đây:

Xem thêm: Kinh nghiệm chăm sóc lợn nái mang thai

Kỹ thuật chọn giống lợn cho năng suất cao

0904 653138